support online
Nhà điều hành tour chuyên nghiệp
Trong nước & Quốc tế
LỊCH KHỞI HÀNH
Tổng đài dịch vụ
1900 4500 0913 320 889
0247 300 8089 0243 945 4500

Du lịch Kon Tum khám phá những điều thú vị về nhà Rông

Đăng lúc 13/05/2021 14:45:52

 Được coi là biểu tượng văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên, nhà Rông thể hiện giá trị vật chất và tinh thần trong đời sống đồng bào nơi đây. Tuổi trẻ hãy một lần đi du lịch Kon Tum để khám phá những điều thú vị về ngôi nhà độc đáo này bạn nhé

 

Không phải dân tộc nào ở Tây Nguyên cũng có nhà Rông

 

 

Ảnh: @avacado.anh

 
Mặc dù là biểu tượng văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên, tuy nhiên không phải người dân tộc nào ở đây cũng có nhà Rông. Công trình kiến trúc nhà Rông Tây Nguyên xuất hiện nhiều tại các buôn làng người dân tộc khu vực phía bắc Tây Nguyên, đặc biệt ở hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum, một nhóm bào Gia Rai, Bana trên cao nguyên Pleiku và thưa dần ở phía nam từ Ðắk Lắk trở vào. Cùng thuộc dân tộc Gia Rai ở phía bắc Tây Nguyên nhưng nhóm đồng bào Gia Rai Chor và Gia Rai Mthur không xây dựng nhà Rông mà thường làm nhà Dài mang ý nghĩa cộng đồng.
 
 

Nhà Rông là không gian sinh hoạt cộng đồng lớn nhất mỗi làng

 

 

Không vì mục đích làm nhà để lưu trú, nhà Rông Tây Nguyên là nơi người dân trao đổi, thảo luận về các lĩnh vực hành chính, quân sự; nơi thực thi các luật tục, bảo tồn truyền thống và diễn ra những nghi thức tôn giáo, tín ngưỡng. Khi du lịch Kon Tum tham quan một ngôi nhà Rông bạn sẽ thấy chúng mang các nét kiến trúc đặc sắc và cao, rộng hơn nhiều so với nhà Sàn. Nhà Rông càng cao và rộng thì càng thể hiện sự giàu có, thịnh vượng, sung túc, hùng mạnh của làng. Bên trong nhà Rông chứa nhiều hiện vật gắn liền với lễ hội như cây nêu được trang trí tỉ mỉ, khoanh đất đốt lửa trại trước nhà, các loại nhạc cụ như cồng chiêng, hay những bình rượu cần xếp dọc bên bếp lửa…

 

Nhà Rông Tây Nguyên của mỗi dân tộc không giống nhau

 

 

Điểm chung của các ngôi nhà Rông Tây Nguyên là được xây cất trên một khoảng đất rộng, nằm ngay tại khu vực trung tâm của buôn làng. Tuy nhiên, mỗi dân tộc ở Tây Nguyên có kiểu làm nhà Rông khác nhau. Kích thước nhà Rông nhỏ và thấp nhất là của người Giẻ Triêng. Nhà Rông của người Xê Ðăng cao vút. Nhà Rông của người Gia Rai có mái mảnh, dẹt như lưỡi rìu. Nhà Rông của người Ba Na to hơn nhà Gia Rai, có đường nét mềm mại và thường có các nhà sàn xung quanh. Điểm chung của các ngôi nhà Rông là được xây cất trên một khoảng đất rộng, nằm ngay tại khu vực trung tâm của buôn làng. Để thấy rõ sự khác biệt trên, hè này hãy cùng hội mê khám phá của mình du lịch Kon Tum ngay bạn nhé.

 

Nhà Rông là nơi quan trọng nhất làng

 

Ảnh: @cuongkhii

 
Nhà Rông là nơi quan trọng nhất làng nên đàn ông trong làng phải thay nhau ngủ qua đêm tại đây để trông coi. Một số làng làm đến hai nhà Rông: "nhà Rông cái" nhỏ và có mái thấp dành cho phụ nữ, "nhà Rông đực" dành cho đàn ông có quy mô lớn hơn và trang trí công phu. Ngoài mục đích gìn giữ không gian thiêng, nhà Rông là nơi người dân trao đổi những câu chuyện, kinh nghiệm trong đời sống. Nam nữ độc thân trong làng có thể quây quần tại nhà Rông để thăm hỏi, tìm bạn đời, tuy nhiên không được phép đi quá giới hạn. Nếu có dịp du lịch Kon Tum, nhất định bạn hãy xin phép được ngủ lại 1 đêm ở nhà Rông Tây Nguyên để trải nghiệm những điều thú vị này.
 
 
 
 
Postum Travel
Ảnh: Sưu tầm
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Có thể bạn quan tâm

 Ai cũng muốn một lần được đi du lịch Singapore, vì sao vậy?
Tại sao trên thế giới có rất nhiều điểm đến hấp dẫn, nổi tiếng để lựa chọn nhưng nhiều người vẫn ao ước một lần được đi du lịch Singapore. Hãy cùng Postumtravel tìm hiểu xem lý do gì khiến vùng đất nhỏ bé này lại hấp dẫn người ta đến vậy nhé!
 Tận hưởng cảm giác đặc trưng mùa đông khi đi du lịch Nga
Nếu bạn nghĩ rằng đi chơi vào mùa lạnh thì thú vị chút nào cả. Nhưng bạn sẽ phải thay đổi ý kiến khi chọn đi du lịch Nga mùa đông bởi đây mới chính là khoảng thời gian đẹp nhất và đặc trưng của xứ sở bạch dương này.
 Tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của người Nga
Là một đất nước có truyền thống lâu đời, với hơn 16 dân tộc đã tạo nên nền văn hóa đa dạng và đặc sắc. Trải qua nhiều thế kỷ, những nét văn hóa của người Nga vẫn khiến cả thế giới trầm trồ, ngưỡng mộ. Du lịch Nga là cách tốt nhất để tìm hiểu về xứ sở bạch dương này.
 Đến nước Nga nên thưởng thức những đặc sản gì?
Nếu bạn có cơ hội được đặt chân đến đất nước Nga xinh đẹp, đất nước của xứ sở bạch dương thì nhất định không thể bỏ qua nền ăn hóa ẩm thực phong phú này được. Cùng tham khảo những đặc sản nước Nga ngay bên dưới đây nhé.
 Du lịch khám phá mùa thu vàng nước Nga đầy mơ mộng
Mùa thu là thời điểm đẹp nhất trong năm để đi du lịch. Vậy bạn đã chọn cho mình một nơi nào đó để đi hay chưa? Nếu chưa có thì nhất định phải chọn du lịch Nga mùa thu vào kế hoạch của mình để tận hưởng thiên nhiên và không gian đẹp tuyệt vời tại xứ sở bạch dương này nhé.
 Những kinh nghiệm cần thiết cho chuyến du lịch Nga của bạn
Bạn đang có kế hoạch đi du lịch đất nước Nga để thưởng thức thiên nhiên tuyệt đẹp, đi mua sắm và thưởng thức ẩm thực ở đây. Những chia sẻ về kinh nghiệm du lịch Nga bên dưới đây chắc chắn sẽ rất cần thiết cho bạn thưởng ngoạn nơi đây.
 Những lễ hội truyền thống ở Nga du khách không thể bỏ lỡ
Là một nước có nền văn hóa lâu đời và độc đáo nên các lễ hội truyền thống ở Nga cũng rất nổi tiếng và đặc sắc. Khám phá cảnh quan và những lễ hội ở đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên.
 Lưu ý cần biết cho những ai sắp đi du lịch Nga
Bạn sắp có một chuyến đi du lịch Nga- đất nước của mùa thu vàng, mùa đông lạnh nhất thế giới, đất nước của xứ sở bạch dương. Vậy bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nào chưa?
 6 nhà thờ lớn và nổi tiếng bạn phải đến khi đi du lịch Nga
Một lần có cơ hội đến đất nước thơ mộng, thưởng thức cảnh đẹp trên dòng sông Vonga hay dạo qua những con phố, những công trình kiến trúc nổi tiếng thì bạn sẽ phải tham quan du lịch 6 nhà thờ lớn và nổi tiếng tại đây.
 Cung điện Mùa Đông: kiến trúc độc đáo có một không hai của Nga
Một lần đặt chân đến Điện Kremli cổ kính, Quảng trường Đỏ, Cung điện mùa hè mà bạn không ghé Cung điện Mùa Đông thì bạn sẽ tiếc nuối cho mà xem. Đây đều là những công trình kiến trúc kỳ vĩ và nổi tiếng của xứ Bạch Dương.